Dạo quanh thành phố Matxcơva để ngắm những đài phun nước tuyệt đẹp

Đài phun nước theo nghĩa đơn giản, thuần túy  đó là dạng công trình kiến trúc dùng để phun nước vào trong bồn chứa nước hay bắn những tia nước vào không khí nhằm mục đích cấp nước hay tạo hiệu ứng trang trí. Và thành phố Matxcơva là nơi nổi tiếng với những đài phun nước vô cùng tuyệt đẹp. Vì vậy chúng ta hãy cùng dạo quanh thành phố để tìm hiểu sơ qua về những đài phun nước nơi đây nhé.

1. Đài phun nước của cung điện mùa hè

Ở thành phố Matxcơva – thủ đô của đất nước Nga xinh đẹp đang sở hữu một công trình vô cùng tuyệt đẹp được mang tên Cung điện mùa hè. Công trình này được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu của gia đình đệ nhất tại Kolomenskoya, Matxcơva – Hoàng gia Alexis. Các đài phun nước ở nơi đây hoạt động đều không cần phải sử dụng máy bơm, và trong số những đài phun nước đó thì quần thể Đại thác nước – đài phun nước tuyệt đẹp xây dựng tại mặt trước của Đại cung điện được coi là tuyệt vời nhất. Đây là thành quả của kiến trúc sư nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế này đó là Bartolomeo Ras-trelli.

Đài phun nước của cung điện mùa hè

Cung điện Peterhof từ lâu đã được mệnh danh là thủ đô của những đài phun nước, đồng thời nó còn được Unesco công nhận là một trong những di sản thế giới. Cung điện mùa hè Peterhof nằm cách thành phố St. Petersburg khoảng 20 km về hướng tây.

Cung điện này được bắt đầu xây dựng vào năm 1714 dựa theo ý tưởng của Đại Đế Pie, tuy nhiên phải mất 150 năm sau thì nó mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cung điện mùa hè Peterhof này rộng khoảng 1.000 ha, bao gồm 20 lâu đài và tiền sảnh; 7 công viên và 140 đài phun nước nghệ thuật.Cứ vào cuối tháng 4 hàng năm, tất cả các đài phun nước trong lâu đài của quần thể đại thác nước ở cung điện mùa hè bắt đầu hoạt động và kết thúc vào cuối mùa hè. Người ta gọi khoảng thời gian này chính là lễ hội đài phun nước và nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân thủ đô và nhiều khách du lịch đến tham quan.

Đài phun nước của cung điện mùa hè 1

Vẻ đẹp kết hợp với sự xa hoa của lâu đài này được thể hiện thông qua những bức tượng có trong đài phun nước và trong khu vườn tuyệt đẹp. Tuy nhiên, điều vô cùng đặt biệt của những chiếc đài phun nước này là không cần phải sử dụng máy bơm nước mà là sử dụng nước từ các tháp phun lấy từ các con suối ở Ropsha – nơi cách cung điện khoảng trên 20km.

Khi mùa hè đến, toàn bộ cung điện sẽ luôn chìm trong sự rực rỡ của ánh nắng mặt trời và lối đi thì vô cùng mát rượi. Vào mùa thu thì cả không gian sẽ tràn ngập sắc vàng tuyệt đẹp của cây cỏ, của lá úa và nắng cuối chiều hằn lên các bức tượng có tuổi đời vài trăm năm.

2. Đài phun nước ở mặt sông Moskva

Theo ước tính, tại Matxcơva có khoảng gần 300 đài phun nước lớn và nổi bật, nhưng trong số đó thì những đài phun nước màu trên mặt sông Moskva là vô cùng nổi bật. Một trong các đài phun nước nghệ thuật lâu đời nhất của thủ đô Matxcơva là đài phun tọa lạc trước Nhà hát Bolshoi nằm trên quảng trường Teatralnaya. Đài phun nước này được nhà điêu khắc có tên Jovanni Vitali và là con trai của một người hoạ sĩ Italy định cư ở Nga xây dựng vào năm 1827.

Đài phun nước ở mặt sông Moskva

Vào mùa hè, khi bạn ngồi bên cạnh một chiếc đài phun nước nghệ thuật ở trung tâm thành phố Matxcơva , chắc chắn bạn sẽ có giảm giác như đang nghỉ ngơi tại thiên đường ngay trên trái đất. Hiện nay, chính quyền thành phố Matxcơva không cho phép người dân và khách du lịch tắm hay uống nước từ những đài phun nước. Tuy nhiên, vào mùa hè thì thời thiết tại thành phố này vô cùng bức bối, nhiều người vì nóng bức không thể chịu được nên cũng đã vi phạm lệnh cấm này.

Đặc biệt có rất nhiều thanh niên tập trung tại nơi có đài phun nước nổi tiếng nhất tại Matxcơva là quảng trường Pushkin để giao lưu và kết bạn với nhau.

Hiện nay, đài phun nước Adam và Eva được xây dựng trên phố Pyantnitskaya là đài phun nước mới nhất tại thành phố Matxcơva này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *